ข่าว AI รอบโลก – สัปดาห์ที่ 4 เดือนมกราคม 2023

Google วางแผนเปิดตัวโปรดักต์ AI กว่า 20 ตัว หลังจากการมาของ ChatGPT

การเปิดตัว Chatbot ChatGPT AI ของ OpenAI ล่าสุดได้ส่งสัญญาณเตือนภายใน Google ตามรายงานจาก The New York Times ตอนนี้ Times กล่าวว่า Google มีแผนที่จะ “แสดงเวอร์ชันของเสิร์ชเอ็นจิ้นที่มีฟีเจอร์แชทบอทในปีนี้” และเปิดตัวโครงการมากกว่า 20 โครงการที่ขับเคลื่อนด้วยปัญญาประดิษฐ์

Larry Page และ Sergey Brin ผู้ก่อตั้ง Google ซึ่งยังคงเป็นผู้ถือหุ้นที่มีอำนาจควบคุมของบริษัทแม่ของ Google Alphabet ได้ “เสนอคำแนะนำ” ต่อผู้นำบริษัท อนุมัติแผน และนำเสนอแนวคิดในขณะที่ประชุมกับผู้บริหารเพื่อ พูดคุยเกี่ยวกับ ChatGPT เมื่อเดือนที่แล้ว โปรดทราบว่าระดับของการกลับมามีส่วนร่วมนี้ ซึ่งเปลี่ยนไปหลังจากที่พวกเขาออกจากบทบาทประจำวันในปี 2019 มาจากคำเชิญของ Sundar Pichai ซีอีโอของ Google / Alphabet

การสาธิตการค้นหา chatbot กล่าวว่า Google จะจัดลำดับความสำคัญของ “การรับข้อเท็จจริงที่ถูกต้อง รับรองความปลอดภัยและกำจัดข้อมูลที่ผิด” โดยหวังว่าจะจัดการกับปัญหาของ AI ที่ตอบคำถามได้อย่างมั่นใจและชัดเจนกับข้อมูลที่ไม่ดี ในขณะเดียวกันก็กำลังหาวิธีเร่งกระบวนการตรวจสอบที่ควรตรวจสอบเทคโนโลยีเพื่อดูว่ามีการดำเนินงานในลักษณะที่ยุติธรรมและมีจริยธรรมหรือไม่

ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา Google ได้ดำเนินการอย่างระมัดระวังเมื่อพูดถึงการเปิดตัวผลิตภัณฑ์ AI ใหม่ บริษัทพบว่าตัวเองเป็นศูนย์กลางของการโต้เถียงเกี่ยวกับจริยธรรมของปัญญาประดิษฐ์ หลังจากปลดนักวิจัยที่โดดเด่นสองคนในสาขานี้คือ Timnit Gebru และ Margaret Mitchell ทั้งคู่วิจารณ์โมเดลภาษาของ AI โดยสังเกตเห็นความท้าทาย เช่น แนวโน้มที่จะขยายความลำเอียงในข้อมูลการฝึกอบรมและนำเสนอข้อมูลเท็จตามความเป็นจริง

แม้ว่าการวิจัย AI ของ Google จะถือว่าล้ำหน้าเทียบเท่ากับบริษัทเทคโนโลยีชั้นนำรายอื่น ๆ แต่ก็เป็นการทดสอบเฉพาะซอฟต์แวร์ที่มีการป้องกันที่เข้มงวดเป็นพิเศษเท่านั้น ตัวอย่างเช่น แอป AI Test Kitchen ของบริษัทเสนอการเข้าถึงเครื่องมือสร้างรูปภาพและข้อความคล้ายกับ DALL-E และ ChatGPT ของ OpenAI อย่างไรก็ตามบริษัทได้แสดงผลิตภัณฑ์ AI ที่เน้นการแชทจำนวนมากแล้ว รวมถึงการสาธิตแบบไม่เปิดเผยต่อสาธารณะในปี 2564 ของระบบที่คล้ายกับ ChatGPT

อ้างอิง : https://www.theverge.com/2023/1/20/23563851/google-search-ai-chatbot-demo-chatgpt

สตาร์ทอัพพัฒนา “ทนาย AI” ช่วยว่าความผ่านแอปฯ ในโทรศัพท์

บริษัทสตาร์ทอัพพัฒนาทนายความที่ขับเคลื่อนด้วยระบบปัญญาประดิษฐ์ (AI) ช่วยจำเลยว่าความในชั้นศาล เริ่มให้บริการบ้างแล้วในสหรัฐอเมริกา และสหราชอาณาจักร
ทางออกสำหรับผู้ที่จำเป็นต้องสู้คดีในชั้นศาล แต่มีงบน้อยไม่พอจ้างทนายมาเพื่อช่วยสู้คดี ซึ่งหลายคนอาจไม่ทราบว่าโดยปกติแล้วการฟ้องร้องบางคดีนั้น ไม่จำเป็นต้องมีทนายความ แต่คนส่วนมากไม่มีความรู้ด้านกฎหมายที่แม่นยำมากพอ จึงต้องอาศัยทนายช่วยว่าความให้ ดังนั้น “ทนายความ AI” จึงเข้ามาช่วยให้คำปรึกษากับจำเลยในชั้นศาลผ่านทางโทรศัพท์

“ทนายความ AI” จะทำงานบนสมาร์ตโฟน โดยจะรับฟังข้อโต้แย้งของศาล และกำหนดคำตอบให้กับจำเลยเพื่อตอบคำถามของศาลผ่านหูฟังแบบเรียลไทม์ โดยการทดสอบในครั้งนี้ได้รับอนุญาตจากศาลให้จำเลยสามารถปรึกษากับระบบปัญญาประดิษฐ์ (AI) ได้ แม้ทนายความ AI จะไม่เคยสอบเนติบัณฑิต และไม่มีใบรับรองเหมือนกับทนายความทั่วไป

ดูนอตเพย์ (DoNotPay) บริษัทผู้พัฒนาทนายความ AI นี้ ได้เปิดให้บริการมาตั้งแต่ปี 2015 มีความตั้งใจที่จะช่วยเหลือผู้คนเกี่ยวกับการสู้คดีทางกฎหมาย เคยเปิดตัวเทมเพลตที่เปิดรับแบบฟอร์มจดหมายร้องเรียนและแชทบอทที่สร้างจากระบบปัญญาประดิษฐ์ (AI) เพื่อช่วยให้ผู้คนสามารถอุทธรณ์ตั๋วจอดรถหรือขอเงินคืนจากสายการบินได้ และบริษัทใช้เทมเพลต AI เหล่านี้เพื่อเอาชนะข้อพิพาทด้านการบริการลูกค้า และคดีความในศาลมากกว่า 2 ล้านรายการ ในนามของบุคคลต่อสถาบันและองค์กรต่าง ๆ

ในปัจจุบันระบบปัญญาประดิษฐ์ (AI) ถูกพัฒนาและมีบทบาทมากขึ้นในชีวิตประจำวัน ทนายความที่ขับเคลื่อนด้วยระบบ AI นั้น ได้สร้างความกังวลใจให้กับผู้ประกอบวิชาชีพทนายความเป็นอย่างมาก ซึ่งในความเป็นจริงแล้วทนายความ AI ยังห่างไกลกับการจะเข้ามาแทนที่ทนายความตัวจริงได้ เนื่องจากในห้องพิจารณาคดีหรือในชั้นศาลหลายที่ ยังไม่อนุญาตให้ใช้ระบบ AI ในการสู้คดี ดังนั้นจึงยังไม่สามารถดำเนินการในเชิงพาณิชย์ได้

ทนายความ AI เป็นเพียงผู้ที่จะช่วยให้คำปรึกษาแก่จำเลยในการต่อสู้คดีผ่านทางโทรศัพท์สำหรับบางคดีที่ไม่จำเป็นต้องจ้างทนาย หรือสำหรับผู้ที่มีงบประมาณจำกัด เพื่อเป็นอีกทางเลือกที่จะช่วยให้พวกเขาสามารถทวงความยุติธรรมให้กับตนเองได้เท่านั้น

อ้างอิง :  https://www.thaipbs.or.th/news/content/323922

Cortex Shift by H-Lab สตาร์ทอัพไทย คิดค้นระบบ AI ช่วยจัดเวรแพทย์-พยาบาล

Cortex Shift by H-Lab เป็นอีกหนึ่งสตาร์ทอัwไทยที่มีการนำ AI มาใช้ช่วยจัดการกับปัญหาระบบการแพทย์ได้เป็นอย่างดี ซึ่งการนำเทคโนโลยีเข้ามาช่วยในครั้งนี้ถือว่าตอบโจทย์และแก้ปัญหาการแพทย์ได้อย่างตรงจุด

Cortex Shift by H-Lab สตาร์ทอัwไทย ที่ได้คิดค้นระบบ AI เข้ามาแก้ปัญหาหลักของวงการแพทย์ นั่นคือ ‘การจัดเวร’ ที่มักมีความยุ่งยากและทำให้ความสับสนในการจัดเวรแต่ละครั้ง การจัดเวรในวงการแพทย์ มีความละเอียดซับซ้อนมากมายไม่ว่าจะเป็น ภารกิจของแต่ละคนที่แตกต่างกันซึ่งความต้องการของแต่ละคน มีความซับซ้อนแตกต่างกันออกไป เช่น การประชุม ,ลาพักร้อน และยังมีวันหยุดเสาร์อาทิตย์ อีกทั้งมีการแลกเวรกันซึ่งทำให้การจัดเวรยุ่งยากขึ้นไปอีก นอกเหนือจากนี้ยังมีปัญหาตามมาเกี่ยวกับจัดเวรเช่น มีการลาหยุดกะทันหัน หรือติดภารกิจไม่สามารถทำงานได้ การแก้ไขก็จึงเป็นเรื่องยุ่งยากและเป็นปัญหาในการทำงานของวงการแพทย์อย่างหนึ่ง

Cortex Shift by H-Lab สตาร์ทอัwไทยที่มีแนวคิดที่น่าสนใจมาก เพราะระบบนี้จะสามารถกรอกความต้องการของเจ้าหน้าที่แต่ละคน เช่น ช่วงไหนจะลาหยุด อยากได้เวรช่วงเวลาไหน โดยเมื่อเจ้าหน้าที่กรอกเสร็จเรียบร้อยแล้ว จะรวบรวมข้อมูลที่กรอกทั้งหมด และระบบ AI จะทำการคำนวณออกมาเป็นตารางเพื่อตอบโจทย์ทุกฝ่ายที่สุดแบบอัตโนมัติ โดยลดความยุ่งยากในการจัดเวรไปได้แบบง่ายๆเลยทีเดียว

และนี่เป็นอีกหนึ่งตัวอย่างเทคโนโลยี AI ที่จะเข้ามาช่วยให้ชีวิตเราง่ายขึ้น และในอนาคตอาจถูกนำไปใช้ในการจัดตารางเวรวันทำงานของสำนักงานหรือบริษัทต่างๆ

อ้างอิง :  https://www.springnews.co.th/digital-tech/technology/834555

CNET หยุดเผยแพร่คอนเทนต์ที่เขียนด้วย AI หลังจากมีกระแสวิจารณ์จำนวนมาก

หัวหน้า CNET บอกกับเจ้าหน้าที่ว่ากำลังหยุดเนื้อหาที่สร้างโดย AI ทั้งหมดในตอนนี้ ผู้บริหารระดับสูงของ Red Ventures บริษัทที่เป็นเจ้าของ CNET และเว็บไซต์อื่นๆ ได้เสนอรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับเครื่องมือ AI ของบริษัท CNET จะหยุดการเผยแพร่เรื่องราวที่สร้างขึ้นโดยใช้ปัญญาประดิษฐ์ชั่วคราว “ในตอนนี้”

หลังจาก CNET ถูกโจมตีเนื่องจากการใช้เครื่องมือ AI ในเรื่องราวและข่าวของพวกเขา และหนึ่งวันหลังจาก The Verge รายงานว่าเครื่องมือ AI ใช้งานมาหลายเดือนโดยมีความโปร่งใสสำหรับการพัฒนาและการใช้งานเพียงเล็กน้อยเท่านั้นสำหรับผู้อ่านหรือเจ้าหน้าที่เอง “เราไม่ได้ทำอย่างลับๆ” Connie Guglielmo หัวหน้าบรรณาธิการของ CNET กล่าว “เราทำมันอย่างเงียบๆ”

Futurism ตั้งข้อสังเกตว่า CNET และ Bankrate ดูเหมือนจะหยุดเรียกสร้างเนื้อหาโดย AI อย่างเร็วที่สุดในวันพุธ โดยเขาได้โทรไปหาทาง Lindsey Turrentine รองประธานฝ่ายเนื้อหาและผู้ชมของ CNET และ Lance Davis รองประธานฝ่ายเนื้อหาของ Red Ventures ซึ่งได้ตอบคำถามจำนวนหนึ่งที่เจ้าหน้าที่ส่งมาล่วงหน้าในการโทรแบบ AMA

AI ซึ่งยังไม่เปิดเผยชื่อนั้นเป็นเครื่องมือที่เป็นกรรมสิทธิ์ซึ่งสร้างโดย Red Ventures ตามที่ Davis กล่าว AI editors สามารถเลือกเนื้อหาที่จะดึงข้อมูลมาและสร้างเรื่องราว บรรณาธิการยังสามารถผสมผสานกันระหว่างข้อความที่สร้างโดย AI และการเขียนหรือรายงานของพวกเขาเองได้ด้วย สำหรับ Turrentine ปฏิเสธที่จะตอบคำถามพนักงานเกี่ยวกับชุดข้อมูลที่ใช้ในการฝึกอบรม AI ในการประชุมวันนี้ รวมถึงข้อกังวลเรื่องการลอกเลียนแบบ แต่กล่าวว่าจะมีข้อมูลเพิ่มเติมในสัปดาห์หน้า

Guglielmo กล่าวว่า ต่อจากนี้ไป เรื่องราวใน CNET เกี่ยวกับปัญญาประดิษฐ์จะมีการเปิดเผยว่าร้านใช้เทคโนโลยีอัตโนมัติของตนเอง Red Ventures ยังสร้างคณะทำงาน AI ซึ่งครอบคลุมหลายแผนก แม้ว่าตอนนี้ยังไม่ชัดเจนว่าสภาได้ทำอะไรไปแล้วบ้าง

เรื่องราวที่ใช้ AI เป็นหัวใจสำคัญของกลยุทธ์การตลาดที่ชนะ SEO ของ Red Ventures ซึ่งเว็บไซต์เผยแพร่เนื้อหาโดยมีจุดประสงค์เพื่อให้ติดอันดับสูงในการค้นหาของ Google หน้าเว็บที่มีผู้เยี่ยมชมสูงจะเต็มไปด้วยโฆษณาสำหรับสิ่งต่างๆ เช่น บัตรเครดิตและเงินกู้ โอกาสที่ร่ำรวยสำหรับการตลาดแบบพันธมิตร

อ้างอิง : https://www.theverge.com/2023/1/20/23564311/cnet-pausing-ai-articles-bot-red-ventures

ตะลึง!! AI ทำข้อสอบแพทย์สหรัฐ ผ่านฉลุย จับตาแย่งงานหมอในอนาคต

“หมอเฉลิมชัย” เผยความเก่งของ AI ก้าวล้ำไม่หยุด ล่าสุด แชทจีพีที ทำข้อสอบแพทย์ของสหรัฐ ผ่านสบาย อาจแย่งงานหมอในอนาคต
นพ.เฉลิมชัย บุญยะลีพรรณ รองประธานกรรมาธิการการสาธารณสุข วุฒิสภา โพสต์ blockdit ร้อยแปดพันเก้ากับหมอเฉลิมชัย เรื่อง ปัญญาประดิษฐ์ เก่งมากจนน่าตกใจ ทำข้อสอบแพทย์ของสหรัฐผ่านสบาย อาจแย่งงานหมอในอนาคต โดยระบุว่าในโลกยุคปัจจุบันคงเป็นที่ยอมรับกันว่า เทคโนโลยีมีการพัฒนาที่ก้าวกระโดดอย่างเหลือเชื่อมาโดยตลอด
ปัญญาประดิษฐ์ (AI:Artificial Intelligence) เป็นสิ่งหนึ่งที่มีการพัฒนาอย่างรวดเร็ว และมีข่าวคราวความก้าวหน้ามาก ไปถึงขั้นเล่นหมากรุกชนะแชมป์โลก หรือคิดเลขเก่งกว่านักคณิตศาสตร์ชั้นยอดแล้ว วันนี้ปัญญาประดิษฐ์ที่เรียกว่า แชทจีพีที: ChatGPT (Chat Generative Pre-trained Transformer) ได้แสดงศักยภาพที่สูงมากโดยสามารถทำคะแนนสูงในระดับสอบผ่านข้อสอบใบประกอบวิชาชีพแพทย์ของสหรัฐ (USMLE) ซึ่งเป็นการสอบที่ยากมาก แม้จะเป็น นักเรียนชั้นยอดที่สอบเข้าเรียนแพทย์ได้ กว่าจะสอบผ่านทั้งสามขั้นตอนก็เลือดตาแทบกระเด็น
ปัญญาประดิษฐ์ดังกล่าว ซึ่งเป็นชนิดหรือเวอร์ชั่นที่ไม่ได้มีการติว หรือฝึกฝนการทำข้อสอบมาก่อน แต่ยังสามารถทำคะแนนอยู่ในระดับที่ผ่านเกณฑ์ของข้อสอบ USMLE ได้คะแนนเฉลี่ยของการสอบผ่านนั้นอยู่ที่ประมาณ 60% และปัญญาประดิษฐ์โปรแกรมนี้ สามารถทำได้ในระดับนั้น ถ้ามีการติวหรือฝึกฝนให้ทำข้อสอบตลอดจนพัฒนาเวอร์ชั่นให้สูงขึ้น ก็เข้าใจว่าจะทำคะแนนได้สูงกว่าที่ผ่านมา
นอกจากนั้น ยังมีการศึกษาพบว่าแชทจีพี: ChatGPT ยังสามารถทำคะแนนในการสอบ MBA ของ Wharton School มหาวิทยาลัยเพนซิลเวเนียอันมีชื่อเสียงได้ ในระดับเกรดบี ซึ่งก็คือผ่านนั่นเอง ถ้ามีการพัฒนาเวอร์ชั่นแล้ว น่าจะทำได้ดีกว่านั้น ส่งผลกระทบต่อความรู้สึกของผู้คนเป็นสองลักษณะ
1. ในลักษณะจะนำปัญญาประดิษฐ์ดังกล่าว มาช่วยในงานสอน หรือการทำงานในบริษัทต่าง ๆ ให้ได้ผลดียิ่งขึ้น เป็นประโยชน์กับมนุษยชาติ
2. ในลักษณะที่กระทบกับแรงงานมีฝีมือ ที่เรียกว่าคอปกสีขาว (White Collar Worker) ซึ่งจะตกงาน หรือถูกแย่งงานได้ง่าย และรุนแรงรวดเร็วกว่ามนุษย์ที่ใช้แรงงานเสียอีกก็คงต้องติดตามกันต่อไปว่า การพัฒนาดังกล่าว จะก้าวกระโดดไกลขนาดไหน

อ้างอิง : https://www.thebangkokinsight.com/news/digital-economy/technology/1033520/

“AI” เป็นเทรนด์ที่มาแทนที่ crypto ในการประชุม World Economic Forum ปีนี้

สัปดาห์ที่ผ่านมาที่ฟอรัม World Economic Forum ในเมืองดาวอส ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ Generative AI ได้เข้ามาแทนที่ crypto และสิ่งที่เรียกว่า “Web3” เป็นเทคโนโลยียอดนิยมสำหรับผู้บริหารระดับสูงและผู้กำหนดนโยบาย “AI กำเนิดมีศักยภาพมหาศาล” Hiroaki Kitano ซีอีโอของ Sony Computer Science Laboratories กล่าวในแผง AI กำเนิดเมื่อวันอังคาร บริษัท Crypto เข้าครอบครองที่ Davos เมื่อปีที่แล้ว ไม่ค่อยเข้าร่วมการประชุมด้วยสถานการณ์ที่ไม่ค่อยดีสำหรับ crypto ในปี 2022

ในงานมีการกล่าวถึง Microsoft เดิมพันหลายพันล้านกับ AI กำเนิดด้วยความหวังว่ามันจะเป็นการเปลี่ยนแปลงสำหรับธุรกิจ ซึ่ง Jim Breyer ผู้ก่อตั้งและซีอีโอของ Breyer Capital กล่าวว่าการลงทุนของ Microsoft ใน Open AI นั้นดีสำหรับบริษัทจากมุมมองเชิงกลยุทธ์ แต่เขาเชื่อว่าบริษัทยักษ์ใหญ่ด้านเทคโนโลยีกำลังจ่ายเงินมากเกินไป “มันเป็นสัญญาณบอกฉันถึงฟองสบู่ นี่เป็นข้อตกลงเชิงกลยุทธ์สำหรับ Microsoft และพวกเขาจะติดต่อกับ Google และคนอื่นๆ ได้อย่างรวดเร็ว” Breyer กล่าวกับ Sara Eisen ของ CNBC

Brad Smith หัวหน้า Microsoft กล่าวว่าเครื่องมือสร้างเช่น ChatGPT ได้จุดประกายการสนทนาเกี่ยวกับข้อสงสัยทางกฎหมายและจริยธรรมแล้ว “สิ่งที่ต้องเริ่มจินตนาการจริงๆ ก็คือ เทคโนโลยีนี้สามารถนำมาใช้ในรูปแบบต่างๆ ได้อย่างไร? จะใช้ให้เกิดประโยชน์ได้อย่างไร จะใช้สร้างความท้าทายได้อย่างไร”

ข้อกังวลประการหนึ่งคือ AI กำเนิดอาจกลายเป็นอาวุธที่พึงประสงค์สำหรับแฮ็กเกอร์และผู้ไม่ประสงค์ดีอื่นๆ เช่น เจ้าหน้าที่ปฏิบัติการบิดเบือนข้อมูลออนไลน์ นักวิจัยจาก Check Point บริษัทรักษาความปลอดภัยทางไซเบอร์กล่าวว่า ChatGPT ถูกใช้โดยแฮ็กเกอร์เพื่อสร้างสายพันธุ์มัลแวร์ทั่วไปขึ้นมาใหม่ “เราอาจพบว่ามันจะกลายเป็นหัวข้อที่เกี่ยวข้องมากขึ้น เนื่องจากผู้คนกำลังคิดถึงอนาคตของข้อมูล การดำเนินการที่มีอิทธิพลที่อาจเกิดขึ้น ผู้คนสร้างข้อมูลเท็จ และต่อสู้กับมันเช่นกัน”

นอกจากนี้ในด้านการศึกษา Priya Lakhani ซีอีโอของแพลตฟอร์มการเรียนรู้ออนไลน์ Century กล่าวว่าบุคคลากรการศึกษาแห่กันไปให้ความเห็นในโซเชียลมีเดียหลังจาก ChatGPT โดยพวกเขาออกมาพูดถึง AI และผลกระทบต่อภาคการศึกษา

“มันน่าทึ่งจริงๆ สิ่งที่ฉันเห็นจากการสนทนาบนโซเชียลมีเดียคือมีนักการศึกษาที่เห็นว่ามันเป็นตัวช่วย และนั่นน่าทึ่งมาก” Lakhani กล่าวระหว่างการอภิปรายของ WEF เพื่อหารือเกี่ยวกับศักยภาพและข้อผิดพลาดของ AI เชิงกำเนิด

เครื่องมือสร้าง AI เช่น ChatGPT และ Dall-E โดดเด่นเหนือใคร ด้วยความสามารถในการรับข้อมูลเข้าและสร้างเนื้อหาใหม่ ผู้คนใช้เทคโนโลยีเพื่อสร้างทุกอย่างตั้งแต่เรียงความในวิทยาลัยไปจนถึงงานศิลปะ พวกมันมีผลอย่างมากต่อวิธีการเรียนรู้ของเด็ก ลาคานีกล่าว พร้อมเสริมว่าเทคโนโลยีนี้ยังเพิ่มความเสี่ยงของการโกงและการลอกเลียนผลงานอีกด้วย

อ้างอิง : https://www.cnbc.com/2023/01/20/chatgpt-microsoft-backed-ai-tool-replaces-crypto-as-hot-davos-tech-topic.html?&qsearchterm=AI

Ghostwriter’ เครื่องพิมพ์ดีดที่ถูกดัดแปลงผสาน AI ใช้การพิมพ์ข้อความตอบคำถามมนุษย์!

อาร์วินด์ ซานจีฟ (Arvind Sanjeev) วิศวกรและนักออกแบบได้ดัดแปลงเครื่องพิมพ์ดีด Brother AX-325 มาผสมผสานกับเทคโนโลยีสมัยใหม่ซึ่งก็คือ AI เกิดเป็นเครื่องพิมพ์ดีดอัจฉริยะชื่อ Ghostwriter ที่มีระบบ AI สามารถพิมพ์ข้อความลงบนกระดาษอย่างอัตโนมัติเพื่อโต้ตอบผู้ใช้งานได้

อินพุตของ Ghostwriter ยังคงเหมือนกับเครื่องพิมพ์ดีด Brother ที่ผู้ใช้จะพิมพ์ตัวอักษรลงบนปุ่มของแป้นพิมพ์ จากนั้นตัวอักษรจะถูกพิมพ์ลงบนกระดาษ เพียงแต่ความพิเศษของ Ghostwriter คือมีการเปลี่ยนแปลงไส้ใน โดยซานจีฟได้นำ Arduino และ Raspberry Pi มาใช้กับระบบ GPT-3 ซึ่งเป็นระบบที่โด่งดังจาก OpenAI และทำให้เครื่องพิมพ์ดีดนี้สามารถพิมพ์ข้อความได้อัตโนมัติโดยไม่ต้องอาศัยการกดแป้นพิมพ์จากผู้ใช้

เขาได้ทวีตพร้อมแนบคลิปที่จะทำให้เราได้เห็นการทำงานของ Ghostwriter คือ ส่วนแรกที่ผู้ใช้จะพิมพ์ป้อนคำถามหรือคำสั่งลงไป จากนั้นจะเป็นส่วนของ AI ที่ทำหน้าที่ตอบคำถาม ดังที่แสดงในทวีตด้านล่างนี้

“Ghostwriter จะช่วยสร้างความตระหนักรู้เกี่ยวกับความสัมพันธ์รูปแบบใหม่ระหว่างมนุษย์และเครื่องจักรอย่างช้า ๆ รวมถึงมอง AI เป็นเหมือนพู่กันที่จิตรกรใช้ในการสร้างเรื่องราวของพวกเขา เรื่องราวและปัญหาของมนุษย์จะเป็นศูนย์กลางของความสำเร็จในงานทุกอย่างเสมอ ไม่ว่ามันจะเกิดขึ้นผ่าน AI หรือไม่” ซานจีฟ กล่าว

อ้างอิง : https://www.beartai.com/news/gadget/1201232

—————————————————————————————-

ทั้งหมดเป็นข่าวที่น่าสนใจใน  20 – 26 มกราคม 2565 พบกันใหม่ในสัปดาห์หน้านะคะ : )

หากมีข้อสงสัย ติชมสามารถ ติดตามและสอบถามได้ที่
 : AIไทยสามารถ โดย AI for all Thailandเราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก